Câu hỏi thường gặp về invisalign

Tôi có cần phải đeo khay cả ngày không?

Bạn nên đeo mỗi bộ khay khoảng 20 đến 22 giờ mỗi ngày trong khi điều trị để có kết quả tốt nhất và kịp thời.

Có cần hạn chế ăn uống khi đang điều trị không?

Không, bạn có thể thường xuyên ăn những gì bạn muốn trong khi điều trị vì các khay Invisalign được tháo ra khi ăn hoặc uống. Vì vậy, không cần phải hạn chế những đồ ăn thức uống ưa thích trừ khi được bác sĩ yêu cầu. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa và chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi lắp lại khay để giữ vệ sinh đúng cách.

Tôi có thể uống đồ nóng, lạnh khi đeo khay chỉnh nha invisalign không?

Trừ nước nguội tinh khiết, chúng tôi khuyên bạn không nên uống các loại nước giải khát khác trong khi đeo khay. Việc này là để tránh sâu răng và vết ố hình thành trên răng, hoặc có thể làm cong khay với đồ uống nóng.

Tôi có được uống rượu khi đeo khay chỉnh nha invisalign không?

Bạn nên tháo khay ra để ăn uống bất cứ thứ gì ngoại trừ nước. Nếu để nguyên khay trong khi uống, bạn có thể làm ố khay và có thể gây sâu răng khi uống các loại nước có đường.

Tôi có thể hút thuốc lá khi đeo khay chỉnh nha invisalign không?

Chúng tôi không khuyến khích hút thuốc trong khi đeo khay vì có thể làm khay bị đổi màu. Gây mất thẩm mỹ và dễ gây những bệnh lý về răng miệng.

Tôi có thể nhai kẹo cao su khi đang đeo khay chỉnh nha invisalign không?

Bạn không nên nhai kẹo cao su trong khi đeo khay chỉnh nha vì kẹo có thể dính vào khay. Chúng tôi khuyên nên tháo khay ra khi ăn uống, kể cả nhai kẹo cao su.

Khay chỉnh nha invisalign có thể tuột ra khi tôi ngủ không?

Rất khó để khay rơi ra, cho dù bạn đang làm gì lúc đó (dù là ngủ, nói chuyện hay cười lớn). Các khay Invisalign được thiết kế để gắn chắc với răng nên tuột khay không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Việc đeo khay chỉnh nha invisalign có ảnh hưởng đến việc nói của tôi không?

Giống như những cách điều trị chỉnh nha khác, các khay Invisalign có thể tạm thời ảnh hưởng đến việc nói chuyện của một số người trong một hai ngày. Tuy nhiên, khi lưỡi bạn quen với việc có các khay trong miệng, mọi sự nhầm lẫn hoặc cản trở nhỏ về nói chuyện do khay chỉnh nha gây ra đều sẽ biến mất. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách giúp bạn quen với khay nhanh hơn.

Nếu tôi cảm thấy răng đã đều, tôi có thể dừng điều trị không?

Điều quan trọng là bạn phải tuân theo kế hoạch điều trị do bác sĩ triển khai để bảo đảm kết quả tốt nhất. Bác sĩ sẽ xác định thời gian điều trị cho bạn tùy thuộc vào nhiều điều cân nhắc, bao gồm khoảng trống giữa các răng và nhu cầu duy trì.

Nếu tôi thường phải đi công tác, tôi có thể lấy thêm nhiều khay tại cuộc hẹn với bác sĩ không?

Bạn nên gặp bác sĩ định kỳ để bảo đảm kế hoạch điều trị của bạn đang đúng hướng. Nếu bạn cần thêm các bộ khay vì phải đi công tác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn vì điều này phụ thuộc vào trường hợp cụ thể và kế hoạch điều trị của bạn.

Tôi đang chuyển đến một nước khác. Làm sao tôi tiếp tục điều trị?

Việc điều trị Invisalign có tại hơn 100 quốc gia, và bạn có thể thuyên chuyển việc điều trị Invisalign của mình đến một bác sĩ khác để tiếp tục điều trị. Hãy nói chuyện với bác sĩ hiện thời của bạn về quy trình này.

Tôi có thể đeo khay nếu tôi có thai không?

Các khay được làm bằng nhựa không độc dùng trong y tế và có thể được đeo trong khi mang thai. Nếu bạn băn khoăn, hãy tham vấn chuyên gia sức khỏe.

Điều trị Invisalign có đau không?

Mặc dù điều trị Invisalign có thể di chuyển răng bạn mà không bị đau và lo lắng như các phương pháp làm đều khác, một số người có thể bị khó chịu nhẹ và tạm thời trong vài ngày vào lúc bắt đầu mỗi giai đoạn điều trị mới. Điều này là bình thường và thường được miêu tả như một cảm giác áp lực. Đó là một dấu hiệu rằng các khay Invisalign đang tuần tự di chuyển răng của bạn vào đúng vị trí cuối cùng của chúng. Điều khó chịu này thường biến mất vài ngày sau khi bạn lắp khay mới trong loạt khay.

Tôi đang bị đau và khó chịu trong khi đeo khay. Tôi nên làm gì?

Nếu bạn bị đau gắt hoặc bị khó chịu nhiều, hãy ngưng đeo khay và liên hệ bác sĩ đã được đào tạo về Invisalign của bạn.

Có cảnh báo hoặc chống chỉ định nào với việc sử dụng khay Invisalign không?

Việc điều trị Invisalign được chống chỉ định với các bệnh nhân đang bị bệnh nha chu tiến triển. Nếu bạn bị bệnh nha chu (nướu), bạn nên tham vấn bác sĩ trước khi điều trị Invisalign.

Cảnh báo về điều trị Invisalign bao gồm:

Trong những trường hợp hiếm, một số bệnh nhân có thể bị dị ứng với vật liệu của khay. Nếu điều này xảy ra, hãy ngưng dùng và nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe ngay.

Trong các trường hợp hiếm, những bệnh nhân bị phù mạch di truyền (HAE), một rối loạn về gen có thể bị sưng mô nhanh cục bộ bao gồm thanh quản. Hiện tượng này có thể bị khởi phát bằng những kích thích nhẹ bao gồm các quá trình điều trị nha khoa. Nếu điều này xảy ra, hãy ngưng dùng và nói chuyện ngay với một chuyên gia sức khỏe.

Các khí cụ chỉnh hình, hoặc bộ phận của chúng, có thể vô tình bị nuốt hoặc hít, và có thể nguy hiểm.

Miếng đệm răng Attachment của tôi đã ngả vàng. Tôi nên làm gì?

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, bác sĩ có thể sẽ tháo hết các miếng đệm bị đổi màu và thay bằng cái mới.

Tại sao vài khay của tôi có những chỗ lồi lõm hoặc các gờ?

Tùy thuộc vào việc điều trị cụ thể của bạn, một số chuyển động có thể cần có các “miếng đệm” hoặc “các gờ” để giúp khay tựa vào răng. Các chỗ lồi hoặc lõm này là nơi khay tựa vào các miếng đệm mà bác sĩ đặt trên răng bạn. Các miếng đệm thực ra là những mẩu vật liệu tổng hợp nhỏ mà bác sĩ gắn vào răng bạn và sau đó tựa vào khay tại các chỗ lồi. Các gờ là những chỗ lồi nhỏ trong khay chỉnh nha của bạn. Bác sĩ của bạn sẽ dùng cả hai tính năng này để đạt sự chuyển động mong muốn.

Các khay có thực sự trong suốt không?

Các khay hầu như trong suốt và kín đáo, nên hầu hết mọi người sẽ không biết là bạn đang đeo chúng.