Màu sắc răng nói lên tình trạng sức khoẻ răng miệng của bạn

Màu sắc răng nói lên tình trạng sức khoẻ răng miệng của bạn

Màu sắc răng của mỗi người không giống nhau. Khác biệt này có thể do bẩm sinh hoặc là kết quả của quá trình ăn uống sinh hoạt, nhưng đôi khi nó lại thể hiện những vấn đề về sức khoẻ răng miệng. Nhìn vào màu sắc men răng ta có thể đánh giá về sức khoẻ.

Răng vàng

Rang Vang O
Răng vàng thường là răng đã không còn khỏe

Có lẽ rất nhiều người sở hữu hàm răng vàng. Một chiếc răng khoẻ mạnh thông thường có màu hơi vàng bởi ngà tự nhiên có màu vàng. Còn men răng bên ngoài trong mờ có màu trắng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu răng quá vàng không còn giữ được màu trắng như ngọc trai thì đó không còn là răng khoẻ mạnh nữa.

Có rất nhiều yếu tố làm cho răng chuyển màu vàng đậm:

Thực phẩm và đồ uống

Thuc Pham Va Do Uong
Thực phẩm và đồ uống cũng gây ra đổi mầu răng

Rất nhiều thực phẩm có màu như thịt đỏ, quả mọng, trà, rượi vang, hoa quả và nhiều loại khác làm cho răng chuyển từ màu trắng ngọc sang màu vàng đậm. Những loại thực phẩm này thực sự là trở ngại rất lớn vì bạn phải hạn chế những thực phẩm yêu thích của mình.

Di truyền

Di Truyen
Răng đổi mầu cũng một phần do di truyền

Không phải mọi người đều có hàm răng trắng đẹp ngay từ đầu. Nhiều người không may mắn lại có hàm răng màu sắc không bình thường. Di truyền là yếu tố chủ chốt quyết định sự hình thành và phát triển của răng. Một số rối loạn trong quá trình phát triển răng như thiểu sản men hoặc ngà tạo ra những chiếc răng không hoàn hảo và làm răng đổi màu tự nhiên.

Lão hoá

Lao Hoa
Lão hóa cũng ảnh hưởng đến mầu sắc của răng

Răng đổi màu có thể do quá trình lão hoá tự nhiên không thể tránh khỏi. Càng lớn tuổi, lớp men tự nhiên của bạn càng mỏng do bị mài mòn, điều này làm cho màu ngà răng tự nhiên bị lộ ra và răng vàng hơn.

Răng nâu

Rang Nau
Răng mầu nâu chủ yếu do hút thuốc lá

Răng chuyển màu nâu là tình trạng nghiêm trọng hơn răng vàng. Khi răng của bạn màu nâu, nó có nghĩa là răng của bạn đã chuyển sang màu vàng từ rất lâu và thường xuyên phải tiếp xúc với những chất màu trong thời gian dài. Trên răng có thể xuất hiện nhiều đốm màu nâu sẫm rất khó loại bỏ.

Các yếu tố làm răng chuyển màu nâu tương tự như đối với trường hợp răng chuyển vàng. Nhưng đặc biệt thủ phạm hàng đầu của tình trạng này là thuốc lá. Men răng vốn có nhiều lỗ nhỏ. Các hạt từ khói thuốc lá lâu ngày có thể bị hấp thụ bởi những lỗ nhỏ này tạo thành những đốm nâu. Những đốm nâu trên răng cũng là tăng nguy cơ tích tụ mảng bám và gia tăng các vấn đề về răng miệng.

Răng xám

Rang Tetracycline
Răng mầu xám đa phần là do thuốc tetracycline

Đôi khi, màu răng xám có thể do bẩm sinh, nhưng thông thường nó thể hiện bạn thường xuyên phải tiếp xúc với thuốc kháng sinh. Nếu bạn sử dụng kháng sinh Tetraciline từ khi còn nhỏ hoặc bà mẹ có sử dụng trong thời kì mang thai thì răng sẽ có nguy cơ cao đổi thành màu xám. Thông thường những chất màu nằm trong lớp ngà rất khỏ để tẩy trắng.

Răng trắng

Rang Dom Trang
Răng đốm trắng thường là bị nhiễm Flour

Hàm răng trắng là mơ ước của mọi người. Thế nhưng nếu răng bạn xuất hiện những đốm trắng thì đó lại không phải tình trạng bình thường. Các đốm trắng có thể do răng bạn bị nhiễm Flour hoặc là biểu hiện của tình trạng sâu răng sớm. Cả hai tình trạng này đều có hại cho răng. Đặc biệt nếu đó là tính trạng của sâu răng sớm. Bạn cần phải gặp ngay nha sĩ để tư vấn và điều trị vì đây là giai đoạn duy nhất của sâu răng bác sĩ có thể phục hồi răng của bạn như ban đầu mà không cần hàn răng.

Xem thêm

> Hình dạng răng và tính cách con người

> Chế độ ăn uống khi niềng răng

Răng đốm mầu riêng lẻ

Rang Dom
Răng có đốm mầu khác thường là do sâu răng hoặc chết tủy

Ngoài ra đôi khi bạn có thể bắt gặp tình trạng một hoặc một số răng đơn lẻ đổi màu. Chúng có thể là cảnh báo về tình trạng răng chết tuỷ hoặc các vấn đề liên quan đến sang chấn tại răng đổi màu.

Màu sắc răng nói lên các vấn đề răng của bạn. Tuy nhiên ngày nay vấn đề này đã không còn là mối lo với sự ra đời của các phương pháp tẩy trắng. Phương pháp tẩy trắng răng Hoa Kì tại Invisalign Center chính là lựa chọn hoàn hảo cho những hàm răng đổi màu bởi những ưu điểm sau:

  • Kết quả nhanh chóng, tác dụng lâu dài
  • Chi phí hợp lý: công nghệ Hoa Kì, giá Việt Nam
  • Không gây ê buốt, nhạy cảm răng

Để biết thêm chi tiết về gói tẩy trắng răng Hoa Kì tại Invisalign Center. Bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi qua:

Website: Invisaligncenter.com.vn

Hotline: 0954306666

Địa chỉ: 110 Hoà Mã, Hà Nội

Facebook Comments

Bài viết liên quan

094.530.6666

1
Chat ngay để được tư vấn?